Lạm dụng chất tẩy rửa gây hại cho sức khỏe

Lạm dụng chất tẩy rửa chắc chắn gây hại cho sức khỏe. Trên thị trường có hàng trăm sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh làm sạch, làm mới vật dụng trong gia đình, nếu không sáng suốt lựa chọn và sử dụng có thể dẫn đến tổn hại sức khỏe.

Lạm dụng chất tẩy rửa gây hại cho sức khỏe
Lạm dụng chất tẩy rửa gây hại cho sức khỏe

Đồ cũ thành đồ mới: Tác dụng của chất tẩy rửa

Các đồ dùng thường sử dụng trong nhà như đồng, thau, inox, các kim loại xi mạ… qua sử dụng lâu ngày sẽ bị dơ bẩn, xỉn màu thậm chí gỉ sét. Muốn chúng sáng bóng trở lại như lúc đầu, bạn có thể mua các loại dầu, sáp, kem chùi bóng như: Autosol Mwetalic Polish, Easy  Dab… có giá chỉ từ 40.000 – 55.000 đồng. Chỉ cần bôi mỏng lớp hoá chất lên mặt kim loại rồi chờ vài phút, lấy khăn khô lau sạch là vật dụng “mới tinh” trở lại.

Lạm dụng chất tẩy rửa gây hại cho sức khỏe
Tác dụng của chất tẩy rửa

Với các vật dụng bằng da, plastic, có thể chọn các sản phẩm: Solar Warrior, Leather Cleaner, Rubber wax… có giá bán từ 32.000 đồng –  40.000 đồng/sản phẩm, Wax One giá 49.000 đồng/ bình, hay có thể dùng kem cana để đánh bóng trực tiếp lên lớp sơn, vỏ nhựa của vật dụng, hoặc kết hợp với các chất tẩy kể trên để làm bóng mặt vật dụng sau khi được tẩy sạch. Đây là những sản phẩm ngoài chức năng đánh bóng còn bảo vệ được bề mặt vật dụng. Cách dùng cũng tương tự như loại làm sáng bằng kim loại, sơn…

Xem thêm:  Nguyên tắc chung để chọn rau quả an toàn

Trên thị trường còn có sản phẩm Polyglaze dạng xịt để bảo vệ lớp bóng của gạch bông, đá… Sản phẩm dạng bột như: Capet&Upholstery Cleaner, Foam Cleaner chuyên tẩy thảm… có giá 55.000 đồng/bình, khi phun vào thảm sẽ hút và tẩy các vết bẩn dính trên thảm…

Ngoài các sản phẩm trên, thị trường còn có nhiều loại nước tẩy rửa, đa số hàng nội với các hiệu như Sumo, Viet Care… giá 10.000 – 45.000 đồng/bình. Khi sử dụng, nên đợi vài phút sau khi xịt chất tẩy lên bề mặt vật dụng để phát huy tác dụng của chất tẩy. Sau đó dùng giẻ mềm cỏ mạnh lên bề mặt vật dụng để làm sạch. Và dùng giẻ sạch đánh bóng lại bề mặt vừa được lau sạch.

Lạm dụng chất tẩy rửa gây hại cho sức khỏe

Do khá tiện dụng và cho hiệu quả nhanh nên hiện nay nhiều người đã lạm dụng chất tẩy rửa. Gia đình nào cũng có vài loại. Tuy nhiên, ít người quan tâm đến tác hại của nó.

Thực tế, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là không gây tác hại (hô hấp, da tay…) do sử dụng các hoạt chất “được chiết xuất từ thiên nhiên nên an toàn cho người sử dụng”. Thế là không ít người tiêu dùng tin lời quảng cáo của nhà sản xuất.

Lạm dụng chất tẩy rửa gây hại cho sức khỏe
Chất tẩy rửa gây hại cho sức khỏe

Theo bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh, trong các loại tẩy rửa đều có chứa các hóa chất tổng hợp. Các chất tẩy rửa trong bếp như nước rửa chén, chất dùng để lau bàn, lau bếp; hay các chất dùng vệ sinh nhà tắm thường có chứa hoá chất benzyl, polyetylen hay sodium hypochlorid thường thấy trong nước javen; hoặc những chất chlorin đó là những chất được xem là có hại cho sức khoẻ.

Xem thêm:  Sử dụng chất tẩy rửa đúng chủng loại đúng mục đích hiệu quả ngoài mong đợi

Mức độ hại nhiều hay ít tùy theo hàm lượng, nồng độ của hoá chất ấy trong dung dịch chúng ta sẻ dụng. Hàm lượng, nồng độ càng cao càng nguy hiểm. Cụ thể, nếu tiếp xúc trực tiếp với chúng sẽ bị viêm da kích ứng như: đỏ da, sưng tấy, ngứa, da bị mỏng, nặng có thể bị ung thư da… Vật dụng khi dùng các chất tẩy rửa nếu không rửa sạch sẽ rất nguy hại đến sức khoẻ.

Đối  với các chất phụ gia, màu, hương liệu thường có tính độc hại, ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây thiếu ôxy, dẫn đến khó chịu, khô cổ, kể cả thiếu ôxy trong máu gây choáng váng. Nếu thường xuyên sử dụng các hoá chất dạng xịt thì có thể làm tăng từ 30 – 50% nguy cơ bị bệnh hen. Còn những bà mẹ mang thai có thể bị đau đầu và trầm cảm, con sinh ra dễ có nguy cơ tiêu chảy, đau tai…

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon