Top 10 Kinh Nghiệm Diệt Mối Trong Nhà Đơn Giản Và Hiệu Quả

Bạn cần diệt mối trong nhà ngay và luôn khi phát hiện ra chúng. Bởi vì mối là một loài côn trùng phá hoại có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho ngôi nhà của bạn. Chúng có thể ăn gỗ, giấy và các vật liệu hữu cơ khác, làm suy yếu cấu trúc của ngôi nhà và khiến chúng không thể ở được. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của mối trong nhà, chẳng hạn như những đống đất nhỏ, gỗ bị hư hại hoặc tiếng kêu rắc rắc từ trong tường, thì bạn cần phải hành động ngay lập tức để tiêu diệt chúng.

Tổng quan về các loại loại mối

Các loại loại mối phổ biến

Để có phương án tiêu diệt mối hiệu quả, bạn cần phải xác định đúng loại mối đang phá hoại ngôi nhà của bạn. Có nhiều loại mối khác nhau, và mỗi loại có cách tiêu diệt khác nhau. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định loại mối đang gây hại. Dưới đây là danh sách 5 loại mối phổ biến tại Việt Nam và cách để nhận biết chúng:

1. Mối gỗ (Reticulitermes flavipes)

Mối gỗ có kích thước khoảng 6mm đến 10mm và có màu trắng hoặc xám sáng. Chúng có thể gây hại cho các vật liệu gỗ, giấy và sợi bông. Những dấu hiệu của mối gỗ bao gồm: những đống đất hoặc bùn keo dính trên tường, những cục gỗ bị hư hỏng và tiếng kêu rắc rắc từ trong tường.

2. Mối mọng (Coptotermes gestroi)

Mối mọng có kích thước lớn hơn so với mối gỗ, khoảng 10mm đến 15mm. Chúng có màu nâu và thường xuyên xây dựng tổ mối trên đất hoặc trong cây. Những dấu hiệu của mối mọng bao gồm: những đống cát trắng hoặc bùn dính trên tường, những cục gỗ bị hư hỏng và tiếng kêu rắc rắc từ trong tường.

3. Mối pháo (Macrotermes gilvus)

Mối pháo có kích thước lớn nhất, khoảng 15mm đến 25mm. Chúng có màu nâu và thường xây dựng tổ mối trên đất hoặc trong cây. Những dấu hiệu của mối pháo bao gồm: những đống cát trắng hoặc bùn dính trên tường, những cục gỗ bị hư hỏng và tiếng kêu rắc rắc từ trong tường.

4. Mối chó (Nasutitermes spp.)

Mối chó có kích thước khoảng 6mm đến 8mm và có màu nâu hoặc đỏ. Chúng thường xây dựng tổ mối trên các cây cối hoặc trong đất. Những dấu hiệu của mối chó bao gồm: những đống cát trắng hoặc bùn dính trên tường, những cục gỗ bị hư hỏng và tiếng kêu rắc rắc từ trong tường.

Xem thêm:  Vệ sinh mỗi tuần đảm bảo nhà sạch

5. Mối nhện (Glyptotermes spp.)

Mối nhện có kích thước khoảng 4mm đến 8mm và có màu trắng hoặc xám. Chúng thường xây dựng tổ mối trong cây hoặc trong đất. Những dấu hiệu của mối nhện bao gồm: những đống bùn hoặc cát trên tường, những cục gỗ bị hư hỏng và tiếng kêu rắc rắc từ trong tường.

1. Kinh nghiệm diệt mối trong nhà đơn giản, hiệu quả

Các kinh nghiệm diệt mối trong nhà đơn giản và hiệu quả
Các kinh nghiệm diệt mối trong nhà đơn giản và hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp diệt mối trong nhà đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể dùng thuốc, thuê các đơn vị chuyên nghiệp hoặc tham khảo một số kinh nghiệm mà chúng tôi đúc kết dưới đây:

1.1. Dùng dầu luyn, dầu hỏa, cồn 90 độ

Sử dụng dầu luyn diệt mối
Sử dụng dầu luyn diệt mối

Sử dụng dầu luyn, dầu hỏa hoặc cồn 90 độ chính là phương pháp giết chết mối nhanh gọn nhất. Cách thức đơn giản: Sử dụng bàn chải mềm, khăn bông thấm dầu/cồn rồi lau lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Sau đó, hãy phơi những vật dụng này ngoài trời nắng khoảng 2 tiếng. Sau đó, hãy lau lại bằng dầu hỏa/cồn lại lần hai rồi phơi đồ đạc ngoài nắng thêm 2-3 tiếng. Bước cuối cùng, hãy dùng khăn có thấm xà phòng lau sạch.

1.2 Thuê dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín

Công ty Trần Long - Đơn vị thuê dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín, chất lượng
Công ty Trần Long – Đơn vị thuê dịch vụ diệt mối tận gốc uy tín, chất lượng

Thuê dịch vụ diệt mối TPHCM tại nhà chính là sự lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình bởi vì mang lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn. Dưới đây là các lợi ích khi bạn thuê dịch vụ diệt mối:

 • Chi phí diệt mối tận gốc vô cùng hợp lý, mang lại hiệu quả cao và đặc biệt không tốn thời gian công sức của khách hàng.
 • Hầu hết ở các công ty, dịch vụ diệt mối đều sử dụng các trang thiết bị hiện đại, công nghệ tân tiến nhất để tiêu diệt mối, không những tiêu diệt tận gốc mà còn cung cấp những giải pháp phòng ngừa hiệu quả.
 • Các loại thuốc hay hóa chất sử dụng khi diệt mối của các công ty đều đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, vì vậy đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người và vật nuôi.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về các loài mối như nơi chúng ẩn nấp, phá hoại,…
 • Tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian diệt mối tận gốc chỉ cần bạn diệt mối trong 1 năm đã có thể phòng mối trên vài năm.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ diệt mối tận gốc TPHCM. Bạn có thể lựa chọn Diệt mối Trần Long vì đây là đơn vị diệt mối tận gốc uy tín, chất lượng, có thâm niên lâu năm trong nghề. Liên hệ ngay với Diệt mối Trần Long qua số điện thoại 0778383572 để được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ đến Trần Long

Xem thêm:  Bản mô tả công việc nhân viên vệ sinh công nghiệp, nhà cửa

1.3. Phá hủy và cách đốt tổ mối

Cách diệt mối bằng cách đốt tổ mối
Cách diệt mối bằng cách đốt tổ mối

Bạn hãy bắt đầu tìm ra tổ mối, bắt đầu đào xung quanh. Sau đó, hãy dùng lửa đốt để loại bỏ tổ mối và giết chết mối chúa.

1.4. Đổ nước nóng ngập nơi có ổ mối

Phương pháp này sẽ giết mối bằng nước nóng trong nhiệt độ cao.
Phương pháp này sẽ giết mối bằng nước nóng trong nhiệt độ cao.

1.5. Sử dụng ánh sáng đèn 

Một trong những kinh nghiệm diệt mối trong nhà là sử dụng ánh đèn và chậu nước. Bởi vì ánh sáng rất dễ thu hút. Khi đến mùa giao phối, chúng thường sẽ giao phối ở các nơi có ánh sáng. Sau quá trình giao phối, cánh mối sẽ bị rụng, theo quán tính chúng thường rơi xuống nước và chết trong chậu nước. Một lưu ý quan trọng, biện pháp này dùng để diệt mối cánh.

Dùng ánh đèn sáng để tiêu diệt mối
Dùng ánh đèn sáng để tiêu diệt mối

Cách thực hiện phương pháp này như sau: Đặt ngọn đèn trên một chậu nước để thu hút mối đến giao phối. Sau đó, đợi mối giao phối rồi chúng bị rụng cánh và rớt vào chậu nước.

1.6. Kinh nghiệm diệt mối trong nhà bằng chanh và giấm táo

Công dụng chanh và giấm rất đa dạng, tẩy được cả vết ố vàng trên quần áo, khử mùi tanh cá,.. Ngoài ra, còn được xem là bộ đôi “quyền lực” trong việc diệt mối.

Diệt mối trong nhà bằng chanh và giấm táo
Diệt mối trong nhà bằng chanh và giấm táo

Cách thực hiện: Hòa tan nước cốt chanh 2 quả cùng với 2 chén giấm trắng hòa lại với nhau. Sau đó, hãy xịt hỗn hợp này tại những nơi mà mối thường xuyên lui tới hoặc xịt trực tiếp lên chúng.

1.7. Dùng axit Boric

Chất axit Boric có tác dụng làm mối mất khả năng tiêu hóa. Chúng sẽ bị chết dầu nếu không có chất dinh dưỡng để duy trì sự sống. Hòa chất axit Boric với nước rồi phun trực tiếp lên tổ mối. Đợi chúng chết rồi hãy dọn dẹp.

Dùng chất Axit Boric làm mất khả năng tiêu hóa của mối
Dùng chất Axit Boric làm mất khả năng tiêu hóa của mối

1.8. Phơi đồ dưới ánh nắng mặt trời

Nếu mối tấn công các vật dụng quá nghiêm trọng, hãy sử dụng ánh nắng mặt trời để xua đuổi mối. Ánh sáng mặt trời chính là thiên địch của mối. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần kê các vật bằng gỗ phơi cho khô ráo dưới nắng gắt chính là cách tiêu diệt mối nhanh chóng, hiệu quả.

1.9. Kinh nghiệm diệt mối trong nhà bằng nước xà phòng

Đối với phương pháp này rất dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí bởi vì xà phòng sẽ tạo nên một lớp màng phủ lên bề mặt và khiến mối bị ngạt, chỉ cần sử dụng xà phòng rửa chén hòa với một lượng nước sau đó cho vào bình xịt, xịt vào những vùng có mối. Duy trì khoảng 1 – 2 tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Tiêu diệt mối bằng nước xà phòng
Tiêu diệt mối bằng nước xà phòng

1.10. Sử dụng tinh dầu cam

Trong tinh dầu cam có chứa hoạt chất D-limonene có khả năng tiêu diệt mối gỗ nhanh chóng, nhưng phương pháp này chỉ nên áp dụng ở giai đoạn đầu. Bạn chỉ cần nhỏ trực tiếp tinh dầu cam vào bên trong đồ gỗ, các vết nứt xuất hiện trên bề mặt sẽ duy trì 3-4 lần để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm:  Phong thủy cho nhà ở
Sử dụng tinh dầu cam để tiêu diệt mối gây hại
Sử dụng tinh dầu cam để tiêu diệt mối gây hại

Ngoài kinh nghiệm diệt mối trong nhà bằng biện pháp dân gian, chi phí thấp ở trên, bạn có thể sử dụng các hóa chất, thuốc diệt côn trùng gây hại có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo về chất lượng và thương hiệu uy tín.

2. Dấu hiệu mối xuất hiện và phá hoại

Dấu hiệu mối xuất hiện và gây phá hoại
Dấu hiệu mối xuất hiện và gây phá hoại

Mối thích đục khoét từ sâu bên trong đồ gỗ. Để tránh các trường hợp này xảy ra, bạn nên lưu ý những dấu hiệu dưới đây cho thấy mối đang xuất hiện và phá hoại như sau:

 • Sơn sủi bọt hoặc nứt: Mối thường đục phá bên trong cấu trúc tường, nền nhà, đồ gỗ,… Vì thế, nếu mối xuất hiện bạn hãy lớp sơn phủ trên bề mặt sẽ nổi bong bóng và nứt.
 • Gỗ bị rỗng ở bên trong: Bạn hãy dùng tay gõ khắp bề mặt gỗ. Nếu gỗ phát ra tiếng ộp ộp thì bên trong đã bị mối khoét rỗng.
 • Đường ống bùn của mối: Ống bùn này được làm từ các hạt đất nhỏ và gỗ, kéo dài từ mặt đất đến mặt gỗ, hoặc trên các nền bê tông,..
 • Cánh mối rụng đầy nhà: Thời gian từ mùa xuân sang mùa hè chính là lúc mối vua (chúa) bay tách đàn để tìm bạn tình giao phối. Khi gặp được đối tượng giao phối, chúng sẽ rụng cánh để bước vào giai đoạn sinh sản và tạo tổ mối mới.
 • Xuất hiện phân mối xung quanh khu vực đồ gỗ, thường sẽ có màu nâu vàng.
 • Dấu hiệu thông qua các ổ mối, tụ mối trong hoặc bên ngoài nhà bạn bởi vì chúng có đặc tính sống theo bầy đàn, làm tổ.

3. Mối xuất hiện ở đâu trong nhà?

Mối mọt là một loại côn trùng có sức tàn phá hoại ghê gớm nhất. Không chỉ gây hại đến công trình, đồ nội thất, quần áo,… mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mối rất thích gỗ, vì trong gỗ có chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chúng. Chính vì vậy, mối thường xuất hiện ở các đồ vật bằng gỗ. Nếu nhà bạn bị nồm ẩm, nền đất có vết nứt hoặc nhà bạn xây trên mảnh đất tồn tại tổ mối,… chúng sẽ tấn công nhà của bạn. 

Mối xuất hiện ở đâu trong nhà?
Mối xuất hiện ở đâu trong nhà?

Lưu ý: Sau khi mối được tiêu diệt bạn phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để phòng nguy cơ mối quay trở lại.

Trên đây là những kinh nghiệm diệt mối trong nhà một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc diệt mối không phải là một công việc dễ dàng và có thể yêu cầu nhiều thời gian và công sức. Nếu bạn không tự tin và có kinh nghiệm, hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia chống mối để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon