Nguyên tắc chung để chọn rau quả an toàn

Rau quả là thứ chúng ta dùng hàng ngày cho nên việc chọn rau quả an toàn là công việc bắt buộc. Chúng ta cần có kiến thức và hiểu biết nhất định về rau quả an toàn.

Việc lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật để tăng trưởng cho ra quả đang ngày càng phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để nhận biết được rau quả an toàn? Theo quy định của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau quả được coi là an toàn khi có dư lượng nitrate, kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật, mức nhiễm vi sinh vật dưới ngưỡng. Hôm nay, dichvulamsach.com chia sẻ quy tắc chung để chọn rau quả an toàn:

Chọn rau quả an toàn

Nguyên tắc chọn rau quả an toàn

  • Vào mùa khô, dư lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả thường cao hơn trong mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng thuốc còn sót lại trên rau quả.
  • Các loại rau, củ phải gọt vỏ khi ăn thường an toàn hơn như: bí, bầu, mướp… Nên thận trọng đối với những loại rau lá hoặc rau trái không phải gọt vỏ như: rau muống, cải soong, xà lách, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải để làm dưa, rau má, đậu đũa, mướp đắng, dưa chuột, cà chua, nho, táo, mận…
  • Rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.
  • Rau quả không bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ.
  • Một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.
  • Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng, giòn, các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm.
Xem thêm:  Tạo góc thư giãn trong nhà

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc do ăn phải rau quả nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

  • Ngâm kỹ, rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá cho thật sạch, gọt vỏ các loại quả ăn tươi. Riêng đối với các loại rau lá nhỏ như xà lách, cải soong, rau giền, bông cải thì nên pha vào nước rửa 1 – 2 thìa cà phê muối để sâu bọ và côn trùng bò ra khỏi kẽ lá. Đối với các loại rau củ, trái cây, để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ.
  • Rau quả phải ngâm ngập trong nước sạch 15 – 20 phút, rửa nhiều lần (ít nhất 3 – 4 lần) trong chậu nước đầy để loại trừ phần lớn các thuốc bảo vệ thực vật tồn dư, tức là loại trừ phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.
  • Nấu chín và mở vung khi nấu cũng là cách tốt để loại trừ phần lớn dư lượng hoá chất thực vật còn sót lại qua đường bay hơi.

 

Trada (tổng hợp)

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon