Vệ sinh công nghiệp, vệ sinh nhà ở là công việc có từ ngàn đời nay. Nó hình thành và phát triển do nhu cầu thực tế của đời sống xã hội, có rất nhiều công việc diễn ra trong quá trình vệ sinh nhưng tất cả đều phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.

1. Nguyên tắc làm sạch

 • Nguyên tắc cao thấp: Làm sạch từ trên cao xuống dưới thấp
 • Nguyên tắc xa gần: Làm sạch từ chỗ xa tới chỗ gần và bắt đầu từ vị trí xa cửa nhất.
 • Nguyên tắc trước sau: Làm sạch nơi sạch trước , chỗ bẩn sau . Không dung chung dụng cụ cho nơi sạch lẫn chỗ bẩn.
 • Nguyên tắc không bỏ sót: Diện tích làm sạch của thao tác sau luôn phải chồng lên một phần diện tích làm sạch của thao tác trước (nguyên tắc chồng lấp)
 • Nguyên tắc tuần tự: Làm sạch từ khu vực này đến khu vực khác ,làm đến đâu dứt điểm đến đó.

Những nguyên tắc cơ bản trong vệ sinh công nghiệp

2. Nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị

 • Nguyên tắc sử dụng đúng: Sử dụng và bảo quản thiết bị theo đúng hướng dẫn. Không được tự ý sử dụng  thiết bị khi chưa được hướng dẫn, không sử dụng thiết bị sai mục đích .Trước khi sử dụng phải kiểm tra sự an toàn. Trong khi sử dụng, nếu thấy có hiện tượng bất thường thì phải dừng ngay hoạt động của thiết bị lại và phải báo cho bộ phận kỹ thuật đến sửa. Sau khi sử dụng, phải vệ sinh sạch sẽ thiết bị và cất vào nơi qui định.
 • Nguyên tắc an toàn vệ sinh: Phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ (quần áo, khẩu trang, găng tay, giày và ủng ) và luôn luôn kiểm tra các trang bị bảo hộ. Không tiếp xúc trực tiếp với chất thải, tuân thủ qui định thu gom và phân loại chất thải. Thường xuyên làm vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi làm việc.
 • Nguyên tắc an toàn kết cấu: Thiết bị phải đảm bảo an toàn kết cấu bền chắc, mặt bằng đặt thiết bị phải bằng phẳng , không trơn trợt và không bị nứt, lún.
 • Nguyên tắc an toàn độ cao: Nên đứng ở dưới đất làm thì tốt hơn đứng trên cao. Nếu phải làm việc trên cao thì bắt buộc phải có đai bảo hiểm và dây an toàn, phải kiểm tra độ an toàn và chịu lực của dây treo . Không được làm việc trên cao trong điều kiện sức khỏe không đảm bảo hoặc thời tiết xấu.
 • Nguyên tắc an toàn điện: Phải kiểm tra độ an toàn điện trước khi sử dụng. Không cắm điện khi chưa lắp ráp xong các bộ phận của máy, khi cắm điện thì công tắc phải để ở vị trí tắt. Trước khi tháo dỡ các bộ phận của máy phải tắt công tắc điện và rút phích điện ra, khi rút điện phải cầm vào phích chứ không được nắm vào dây. Trong khi làm việc, dây điện phải luôn ở phía sau và không để dây điện căng ngang tầm mắt cá chân. Không để dây điện và thiết bị điện bị ướt hoặc dùng nước để rửa, không được dùng tay ướt tiếp xúc với thiết bị điện.

Những nguyên tắc cơ bản trong vệ sinh công nghiệp

3. Nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất

 • Nguyên tắc loại trừ: Không nên sử dụng hóa chất độc hại, thay thế hóa chất độc hại bằng hóa chất không độc hoặc ít độc hơn.
 • Nguyên tắc nhận diện: Bình chứa hóa chất phải được dán nhãn, ghi rõ tên hóa chất, công dụng và bộ phận sử dụng.
 • Nguyên tắc thử trước: Trước khi sử dụng, phải thử độ an toàn của hóa chất với vật liệu, nếu thấy an toàn thì mới được sử dụng.
 • Nguyên tắc bảo vệ: Không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Khi sử dụng phải trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân, đảm bảo thông gió tối đa nơi làm việc. Rửa sạch mặt và tay sau khi sử dụng hóa chất, thay quần áo bảo hộ sau khi hết giờ làm việc.
 • Nguyên tắc cấp cứu: Khi bị nhiễm độc hóa chất, cần phải nhanh chóng áp dụng các biện pháp cấp cứu. Nếu thấy tình trạng nguy hiểm thì phải đưa càng nhanh càng tốt nạn nhân đến bệnh viện gần nhất và nhớ mang theo nhãn hóa chất.

Những nguyên tắc cơ bản trong vệ sinh công nghiệp

Dichvulamsach.com vừa chia sẻ với các bạn các nguyên tắc vệ sinh công nghiệp cơ bản. Hi vọng, những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Xem thêm:  Một số kiến thức về thiết bị vệ sinh nhân viên làm sạch cần biết

Leave a Reply