Càng đến cận tết thì thị trường dịch vụ vệ sinh làm sạch càng sôi động, đủ các gói dịch vụ dọn nhà tết với mức giá “thượng vàng hạ cám”. Nếu bạn không có điều kiện thuê dịch vụ bên ngoài, hãy tham khảo bài viết Dichvulamsach.com chia sẻ dưới đây để tự mình dọn dẹp một căn nhà sạch đẹp đón tết Mậu Tuất 2018.

Tự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, sắp xếp thời gian để vệ sinh trang trí nhà tết
Cả nhà cùng tham gia dọn nhà đón tết 2018

Về tắc vệ sinh thì chúng ta sẽ dọn từ trên cao xuống thấp, từ tổng thể đến chi tiết. Phần trang trí phụ thuộc vào gu thẩm mỹ của mỗi người, chúng ta sẽ không bàn tới.

Thông thường hộ gia đình không có những dụng cụ, máy móc và hóa chất chuyên nghiệp như các công ty dịch vụ. Chúng ta sẽ tận dụng những dụng cụ, chất tẩy rửa hàng ngày, chỉ mua những gì thật cần thiết. Dưới đây là hướng dẫn làm sạch cách vệ sinh ngôi nhà bạn:

Lau kính

Có thể dùng nước lau kính Gift hoặc hóa chất Kleer glass, See Spray…  pha theo tỉ lệ của nhà sản xuất hoặc tùy vào độ bẩn của kính mà có tỉ lệ phù hợp. Nên chuẩn bị bộ lau kính (nếu có), lưỡi dao (để xử lý vết bám cứng đầu), khăn sạch, xô đựng nước, thang, ghế… để lau trên cao.

Trước tiên ta dùng khăn lau qua một lượt kính (quấn vào cây gạt), dùng lưỡi dao để xử lý vết bẩn (nếu cần) rồi dùng cây lau thấm hóa chất hoặc bình xịt hóa chất phun lên toàn bộ mặt kính.

Dùng cây gạt kéo từ trên xuống cho nước và chất bẩn đi theo. Gạt hết phần nước bẩn mà cây lau đã lau.

Dùng khăn lau cây gạt và nước đọng trên kính. Cuối cùng là thay khăn sạch lau toàn bộ bề mặt kính làm sao mà khi quan sát dưới ánh sáng không thấy vết bẩn nữa là được.

Tự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, sắp xếp thời gian để vệ sinh trang trí nhà tết
Lau kính hiệu quả

Lau sàn, chà sàn, đánh bóng sàn

Đối với việc làm sạch sàn trước tiên bạn phải xác định được sàn làm bằng chất liệu gì, từ đó mới có thể đưa ra được hóa chất và phương pháp tẩy rửa phù hợp.

Trước tiên hãy nhặt các vật cứng, quét, hút bụi, làm sạch qua mặt sàn.

Xử lý các vết bẩn bám trên mặt sàn bằng dao trổ, hóa chất Xylen thấm vào khăn lau lên vết bẩn, sau đó dùng khăn ướt lau lại. Với bề mặt chất liệu mềm nên chú ý không để hóa chất loang ra ngoài vết bẩn.

Phun hóa chất pha theo tỉ lệ nhà sản xuất đưa ra lên toàn bộ diện tích sàn, đợi cho hóa chất ngấm và làm bong vết bẩn (có thể dùng Vim nhà sạch, Sunlight, Gift hoặc chuyên dụng hơn như Dymatrio, Dymasan, Nova Shine…)

Dùng máy đánh sàn (nếu có), khăn, cây lau chà, lau hết bề mặt sàn lần một, sau dùng khăn ẩm lau lại lần nữa.

Lưu ý: Sàn gỗ rất kỵ nước, hóa chất, chỉ dùng khăn ẩm để lau.

Tự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, sắp xếp thời gian để vệ sinh trang trí nhà tết
Lau và hút sàn nhà

Lau đồ gỗ

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như hóa chất (Shine On), bình xịt, khăn lau.

Dùng khăn bông lau sạch bụi bẩn.

Xịt hóa chất (không nên xịt quá nhiều) lên bề mặt, góc cạnh.

Dùng khăn ẩm lau lại cho hết lượng hóa chất.

Tự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, sắp xếp thời gian để vệ sinh trang trí nhà tết
Cách lau đồ gỗ hiệu quả

Làm sạch đồ Inox

Cũng giống đồ gỗ nhưng sử dụng hóa chất Xylen, Klen, Sun..

Kinh nghiệm dọn nhà đón tết, nếu có điều kiện thì thuê dịch vụ tổng vệ sinh toàn bộ nhà cửa vào khoảng từ ngày mùng 12/12 -22/12 âm lịch, đến tuần cuối cùng của năm chúng ta chi cần lau dọn qua là có một căn nhà sạch sẽ, ấm cúng.

Tự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu, sắp xếp thời gian để vệ sinh trang trí nhà tết
Làm sạch đồ inox
Xem thêm:  Nguyên tắc chung để chọn rau quả an toàn

Leave a Reply